ดำน้ำเรือหลวงคราม [ HTMS Khram Wreck ]

        เรือหลวงคราม เป็นแหล่งดำน้ำดูเรือจมชื่อดังที่พัทยา โดยเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2546 เมืองพัทยาได้ร่วมกับกองทัพเรือ นำเรือหลวงครามซึ่งเป็นเรือรบยกพลขนาดกลาง เคยประจำการรับใช้ชาติมานาน และเมื่อปลดระวางแล้ว จึงนำมาจมไว้เป็นอุทยานใต้ทะเลที่บริเวณเกาะไผ่ เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ และเป็นการช่วยอนุรักษ์พันธ์สัตว์น้ำในทะเล ปัจจุบันเรือหลวงครามซึ่งได้ถูกจมลงบริเวณดังกล่าว ได้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลนานาชนิด เช่น ปะการังอ่อน ฟองน้ำ เต่าทะเล ฝูงปลาสาก ปลาหูช้าง ปลากระเบน และสัตว์ทะเลอีกหลายหลากชนิดมากมาย

การดำน้ำที่แหล่งเรือจมหลวงคราม จะเป็นการลงดำน้ำของนักดำน้ำผู้มีความชำนาญแล้ว หรือไม่ก็จะเป็นนักดำน้ำผู้อยู่ในระหว่างการเรียน ระดับแอดวานซ์โอเพนท์วอเตอร์ไดฟ์เวอร์ ( Advanced Open Water Diver ) ซึ่งจะมีหลักสูตรการดำน้ำเรือจม บรรจุอยู่ในหลักสูตร ของการเรียนการสอนระดับนี้ด้วย

ระดับความลึก 30 เมตร


ประวัติเรือหลวงคราม

   ** เรือหลวงคราม เป็นเรือยกพลขนาดกลาง เมื่อประจำการใน ทร.สหรัฐฯใช้ชื่อย่อว่า LSM 46 ( Landing Ship Medium ) สร้างที่ Brown Shipbuilding Company of Houston ,Texas วางกระดูกงูเมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 1945 และขึ้นระวางประจำการที่ Houston ในวันที่ 17 มีนาคม 1945 โดยมีเรือเอก Lee S. Barton เป็นผู้บังคับการเรือคนแรก เคยผ่านสมรภูมิสำคัญในพื้นที่เกาะกวม - ญี่ปุ่น ในสงครามโลกครั้งที่สองมาแล้ว และได้รับเหรียญ NAVY OCCUPATION SERVICE ในสงครามด้วย

ในปี พ.ศ.2504 รัฐบาลไทยได้รับมอบ LSM 469 จากรัฐบาลสหรัฐฯ ในโครงการช่วยเหลือทางทหาร โดยเข้าประจำการในกองเรือยกพลขึ้นบก กองเรือยุทธการ และได้รับพระราชทานนามว่า “ เรือหลวงคราม ( HTMS.KRAM ) ” โดยมีเรือเอกพิชิต ชวนะเสน เป็นผู้บังคับการเรือคนแรก สำหรับภารกิจสำคัญของเรือหลวงครามระหว่างประจำการในกองทัพเรือไทย ได้แก่ การช่วยเหลือสนับสนุนกองทัพและประชาชนในด้านต่างๆ เป็นเรือฝึกนักเรียนนายเรือ นักเรียนจ่าโรงเรียนชุมพลทหารเรือ นักประดาน้ำกองทัพเรือ จนกระทั่งปี 2545 ตัวเรือได้มีสภาพทรุดโทรมมาก การซ่อมทำเพื่อใช้ราชการต่อไปไม่คุ้มค่า ดังนั้นกระทรวงกลาโหมจึงได้อนุมัติให้ปลดระวางเรือหลวงคราม เมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2545 รวมอายุการใช้งานประมาณ 56 ปี โดยปฏิบัติราชการในกองทัพเรือไทยมาถึง 39 ปี

** ขอบคุณแหล่งที่มาข้อมูล : กองทัพเรือ
            ดำน้ำเรือหลวงคราม กับ แบน ไดฟ์วิ่ง พัทยา ( Ban's Diving Pattaya )
             วีดีโอความยาว 10:45 นาที โดย WIJARN
             ผู้ร่วมทีม : ครูมนตรี คุณลิขิต(เจ) คุณเรวัตร คุณปุ๋ย คุณโจโจ้

            
เรือหลวงคราม , HTMS Khram Wreck

สนใจออกทริปดำน้ำพัทยา เรือหลวงคราม - เรือหลวงกูด - เรือหลวงมัตโพน

ติดต่อ คุณสมบัติ(ตุ๋น) สอนอาจ : เบอร์โทร 085 128 9935

Ban's Diving Pattaya ท่าเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ เมืองพัทยา   email : thunsung@gmail.com


<<<    กลับหน้าแรก
.

เว็บ - บล็อก เพื่อนบ้านwijarn.blogspot.com :: พัทยาไม่ลาก่อน /// บล็อกบันทึกเรื่องราว ของคนที่ชอบเขียน ชอบถ่ายภาพ     วันหยุดนี้ที่ต้องทำ // เรื่องราวในวันหยุดสุดสัปดาห์     WIJARN Channel  /  You Tube VDO

ภาพถ่ายพัทยาในGoogle Earth  / Panoramio - Photos by WIJARN     Photos Mixed // รวมภาพถ่าย แกลลอรี่ภาพ  สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่น่าสนใจ บอกเล่าเรื่องราว บรรยากาศ โฟโต้บล็อกของคนชอบถ่ายภาพ     เจ.ออโต้ กลาส //จำหน่าย-ติดตั้ง กระจกรถยนต์ ฟิล์มกรองแสง ในจังหวัดชลบุรี มีกระจกรถยนต์ครบรุ่นที่สุด มีสองห้องแอร์ สำหรับงานติดตั้งฟิล์มกรองแสง ราคายุติธรรม โทร 038-781266

Translation