เรือหลวงมัตโพน แหล่งดำน้ำเรือจมแห่งใหม่ในพัทยา

       กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมมือกับกองทัพเรือ และเมืองพัทยา ได้ดำเนินการจมเรือหลวงมัตโพน (HTMS Mattapon) เพื่อเป็นการอนุรักษ์และฟื้นฟูแหล่งทรัพยากรทางทะเล และเป็นบ้านหลังใหม่ให้กับสัตว์ใต้ท้องทะเล ในโครงการเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ์ สยามมกุฎราชกุมาร ณ บริเวณด้านทิศตะวันออก เกาะล้าน ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี


  ประวัติเรือหลวงมัตโพน

    **สำหรับความเป็นมาของ เรือหลวงมัตโพน หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เสร็จสิ้นลง ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ให้โอกาสแก่ประเทศไทย ที่จะจัดซื้อเรือไว้ใช้ในราชการ ซึ่งสหรัฐอเมริกามีใช้อยู่ในระหว่างสงคราม และเกินกว่าความต้องการ กองทัพเรือจึงได้ส่งนายทหารออกไป ดำเนินการจัดซื้อกับสหรัฐอเมริกา ณ อ่าวซูบิค ประเทศฟิลิปปินส์ รับมอบเมื่อวันที่ 2 ก.ย.2490 เดินทางมาถึงท่าราชวรดิษฐ์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 15 ก.ค.2490 และกระทำพิธีขึ้นระวางประจำการเมื่อวันที่ 20 พ.ย.2490 โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นต้นมา

เรือหลวงมัตโพน หมายเลขเรือ 761 มีขนาดกว้าง 9.76 เมตร ยาวตลอดลำ 35.25 เมตร กินน้ำลึกเต็มที่ 1.20 เมตร กำลังพลประจำเรือ 35 นาย ในครั้งแรกจัดเป็นเรือยกพลขึ้นบกขนาดกลาง แต่ปัจจุบันกองทัพเรือจัดเป็นเรือประเภทระบายพลขนาดใหญ่ ปฏิบัติภารกิจสนับสนุนทหารนาวิกโยธินในการรบยกพลขึ้นบกรวมทั้งสนับสนุนภารกิจต่าง ๆ ที่ได้รับมอบหมายจากกองทัพเรือ ปฏิบัติภารกิจอย่างสมเกียรติ และสมศักดิ์ศรี มาอย่างยาวนานถึง 61 ปี ดังนั้น ทหารเรือเกือบทุกนายจึงมีความผูกพันกับชื่อเรือลำนี้มาก กระทั่ง เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.2551 กองทัพเรือได้มีคำสั่งให้ปลดประจำการลง เนื่องด้วยสภาพที่เสื่อมโทรมตามกาลเวลา ก่อนจะถูกปล่อยจมสู่ก้นทะเล ให้เป็นแหล่งทรัพยากร และเป็นสุสานที่จารึกชื่อ เรือหลวงมัตโพน ไว้กับท้องทะเลตลอดไป

**ขอบคุณแหล่งที่มาข้อมูล : กองทัพเรือไทยเรือหลวงมัตโพน HTMS Mattapon

เรือหลวงมัตโพน HTMS Mattapon

เรือหลวงมัตโพน HTMS Mattaponสนใจออกทริปดำน้ำพัทยา เรือหลวงคราม - เรือหลวงกูด - เรือหลวงมัตโพน

ติดต่อ คุณสมบัติ(ตุ๋น) สอนอาจ : เบอร์โทร 085 128 9935

Ban's Diving Pattaya ท่าเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ เมืองพัทยา   email : thunsung@gmail.com
<<<    กลับหน้าแรก
.

เว็บ - บล็อก เพื่อนบ้านwijarn.blogspot.com :: พัทยาไม่ลาก่อน /// บล็อกบันทึกเรื่องราว ของคนที่ชอบเขียน ชอบถ่ายภาพ     วันหยุดนี้ที่ต้องทำ // เรื่องราวในวันหยุดสุดสัปดาห์     WIJARN Channel  /  You Tube VDO

ภาพถ่ายพัทยาในGoogle Earth  / Panoramio - Photos by WIJARN     Photos Mixed // รวมภาพถ่าย แกลลอรี่ภาพ  สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่น่าสนใจ บอกเล่าเรื่องราว บรรยากาศ โฟโต้บล็อกของคนชอบถ่ายภาพ     เจ.ออโต้ กลาส //จำหน่าย-ติดตั้ง กระจกรถยนต์ ฟิล์มกรองแสง ในจังหวัดชลบุรี มีกระจกรถยนต์ครบรุ่นที่สุด มีสองห้องแอร์ สำหรับงานติดตั้งฟิล์มกรองแสง ราคายุติธรรม โทร 038-781266

Translation