การเริ่มต้นเป็นนักดำน้ำ Scuba Diver

จักรวาลกว้างใหญ่ไพศาลจนไม่รู้ได้ว่าจุดสิ้นสุดอยู่ตรงไหน มีดาวดวงสีน้ำเงินดวงหนึ่งชื่อว่าโลก (Earth) ส่วนประกอบของโลก เป็นพื้นดินหนึ่งส่วนและเป็นพื้นน้ำสามส่วน บนโลกมีสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อาศัยอยู่ในส่วนที่เป็นพื้นดิน แต่ก็ยังมีสิ่งมีชีวิตบางส่วนอาศัยอยู่ในใต้น้ำ ซึ่งสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ใต้น้ำเหล่านั้น เป็นสิ่งที่มนุษย์อยากจะค้นหาและศึกษา รวมทั้งยังอยากจะลงไปเฝ้าติดตามดู ตามประสาของความเป็นมนุษย์จึงชอบจะอยากรู้อยากเห็น ในเมื่อใต้น้ำไม่ใช่ที่อยู่หรือเป็นที่เหมาะสมสำหรับมนุษย์ การจะลงไปใต้น้ำเพื่อเฝ้าดูสิ่งมีชีวีตเหล่านั้น มนุษย์ก็ต้องสร้างเครื่องมือในการจะช่วยลงไปใต้น้ำ โดยเงินทุนจะสร้างเครื่องมือเหล่านั้นจะใช้มากน้อยขนาดไหน ก็อยู่ที่โครงการต้องการจะจัดทำ แต่สำหรับบุคคลธรรมดาทั่วไป การจะลงไปศึกษาหรือเฝ้าดูสิ่งมีชีวิตใต้น้ำให้ได้อย่างใกล้ชิด วิธีการดีที่สุดและลงทุนน้อยที่สุดก็คือการเป็นนักดำน้ำสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล

สิ่งมีชีวิตใต้ทะเล
ขอแนะนำหลักสูตรการเรียนดำน้ำที่ได้เรียบเรียงมา สำหรับผู้ที่สนใจเริ่มแรกที่จะต้องเรียนรู้ เพื่อเอาฤกษเอาชัยในการจะลงไปดำน้ำ หลักสูตร OPEN WATER DIVER COURSE เป็นหลักสูตรการเรียนดำน้ำระดับสากล เริ่มแรกของผู้สนใจจะดำน้ำแบบ SCUBA จะต้องเรียน เมื่อเรียนจบหลักสูตรนี้แล้ว ทางองค์กรผู้ที่เป็นเจ้าของหลักสูตรซึ่งมีอยู่หลายองค์กรในโลกใบนี้ แต่ในที่นี้จะขอพูดถึงองค์กรดำน้ำชื่อดังระดับโลก PADI ( PROFESSIONAL ASSOCIATION OF DIVING INSTRUCTORS ) แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องจากเป็นองค์กรที่นิยมสำหรับวงการดำน้ำในเมืองไทย จะเป็นผู้ออกบัตรประจำตัวนักดำน้ำ (C-CARD)ให้กับผู้เรียนจบหลักสูตร เพื่อเป็นใบเบิกทางในการเข้าร่วมกิจกรรมดำน้ำ ได้ทุกแห่งทั่วโลกตลอดชีพตัวอย่างบัตรประจำตัวนักดำน้ำ ( C-CARD ) ระดับขั้นต่างๆ ของ PADI
บัตรประจำตัวนักดำน้ำ ( C-CARD )คุณสมบัติของผู้ที่จะเรียนดำน้ำ

อายุ 10 ปีขึ้นไป มีสุขภาพสมบูรณ์ร่างกายแข็งแรง สามารถว่ายน้ำได้ดีหรือพอที่จะว่ายน้ำได้


โครงสร้างหลักสูตร ที่จะต้องเรียน แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ดังนี้

1. การเรียนทฤษฏี เป็นการเรียนในห้องเรียน รวมบทเรียนทั้งสิ้น 5 ส่วน ประกอบด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับอุปกรณ์ดำน้ำ , วิทยาศาสตร์ใต้น้ำ , เทคนิคการควบคุมการลอยตัว , การเคลื่อนที่ใต้น้ำ , การแก้ปัญหาใต้น้ำและบนผิวน้ำ , โรคที่เกี่ยวข้องกับการดำน้ำ , การวางแผนการดำน้ำ , การคำนวนเวลาการดำน้ำแบบสันทนาการ(ท่องเที่ยว)

2. การฝึกปฏิบัติในสระว่ายน้ำ จะทำการฝึกทั้งสิ้น 5 ไดฟ์ (Dive) ประกอบด้วยการฝึกเรียนรู้เกี่ยวกับการเตรียมอุปกรณ์ดำน้ำ , เทคนิคการลอยตัวในสภาพไร้น้ำหนักใต้น้ำ , การใช้อุปกรณ์หายใจขณะอยู่ใต้น้ำ , การแก้ไขปัญหาในการดำน้ำในสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น , สัญญาณมือสำหรับการดำน้ำ เนื่องจากการอยู่ใต้น้ำ เราคงจะไม่มาพูดคุยกันได้เหมือนอยู่บนบก

3. การฝึกเรียนปฏิบัติภาคทะเล รวมการฝึกดำน้ำจริงในทะเลทั้งสิ้น 4 ไดฟ์ (Dive) โดยเป็นการนำเอาความรู้และทักษะที่ได้ผ่านการเรียนรู้มาแล้ว มาใช้ในสถานการณ์จริง ในครั้งนี้ก็เหมือนกับการสอบภาคสนาม ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่เราจะเห็นความสวยงาม ของใต้ผืนน้ำและจะหลงไหลจนติดอกติดใจ


สำหรับระยะเวลาในการเรียนรู้

- ภาคทฤษฏี 8-10 ชั่วโมง

- ภาคปฏิบัติในสระว่ายน้ำ 8-10 ชั่วโมง

- ภาคปฏิบัติภาคทะเล 2 วัน


สำหรับอุปกรณ์การเรียน เช่น หน้ากาก (MASK) ท่อหายใจที่ผิวน้ำ (SNORKEL) ตีนกบ (FINS) ชุดควบคุมการลอยตัว (B.C.D.) ชุดอุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจใต้น้ำ(REGULATOR) ถังอากาศ (TANK) และอื่นๆ ส่วนมากทางสถานที่เรียน จะเป็นผู้จัดเตรียมเอาไว้ให้ สำหรับค่าใช้จ่ายในการเรียนหลักสูตรนี้ก็ประมาณ 10,000 บาท (บวกลบอีกเล็กน้อย) ซึ่งไม่ค่อยจะแตกต่างกันเท่าไรในแต่ละแห่งที่เรียนชุดอุปกรณ์ดำน้ำสคูบ้า

อุปกรณ์ดำน้ำสคูบ้า
แค่เรียนจบหลักสูตรนี้เท่านั้น ก็สามารถที่จะลงไปสู่โลกใต้ทะเล ที่มีสัตว์ทะเลน้อยใหญ่หลายพันชนิด นับล้านชีวิตรอคอยอยู่แล้ว จึงคิดว่าทั้งเวลาที่เรียนและค่าใช้จ่ายเพียงเท่านี้ ไม่แพงเลย ที่จะได้ทำในสิ่งที่ใช่ว่า คนทุกคนจะได้มีโอกาสทำ

ส่วนการเรียนดำน้ำแบบ SCUBA ยังมีหลักสูตรอื่นๆอีกหลายหลักสูตร พร้อมรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้สูงขึ้นไป จะยังไม่ขอนำมากล่าวถึง เพราะถ้าได้เข้ามาเรียนรู้ในหลักสูตรที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ทุกคนก็จะได้ทราบเองและเป็นที่เชื่อได้ว่า ทุกคนก็พร้อมจะต้องเข้ารับการเรียนรู้ในขั้นสูงต่อไปอีกแน่นอนนักดำน้ำสคูบ้า

ดำน้ำสคูบ้า
ผู้ที่สนใจอยากจะเรียนดำน้ำแบบ SCUBA สำหรับสถานที่เรียนข้อมูลมีอยู่มากมาย หาได้ในเว็บไซต์ต่างๆ หรือเมื่อมีการจัดงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยว การจัดงานเกี่ยวกับกิจกรรมดำน้ำ ซึ่งมีจัดกันแทบทุกปี จะมีร้านดำน้ำหรือผู้ที่เป็นครูสอนดำน้ำมาแข่งขันกันเปิดบูท เชิญชวนผู้ที่สนใจมาร่วมเรียนดำน้ำ ให้เลือกเรียนจนแทบจะตัดสินใจไม่ถูกว่า จะเรียนดำน้ำกับผู้ใด อย่างไรก็เลือกในสิ่งที่คิดว่าดีที่สุดก็แล้วกันหลักสูตรการเรียนดำน้ำ PADI

PADI (Ban's Diving Pattayaบทความสำหรับ Ban's Diving Pattaya เขียนโดย WIJARN
ดำน้ำพัทยา ทริปดำน้ำพัทยา Ban's Diving Pattaya

สนใจออกทริปดำน้ำพัทยา ติดต่อ คุณสมบัติ (ตุ๋น) สอนอาจ : เบอร์โทร 085 128 9935

Ban's Diving Pattaya ท่าเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ เมืองพัทยา   email : thunsung@gmail.com
<<<    กลับหน้าแรก
.

เว็บ - บล็อก เพื่อนบ้านwijarn.blogspot.com :: พัทยาไม่ลาก่อน /// บล็อกบันทึกเรื่องราว ของคนที่ชอบเขียน ชอบถ่ายภาพ     วันหยุดนี้ที่ต้องทำ // เรื่องราวในวันหยุดสุดสัปดาห์     WIJARN Channel  /  You Tube VDO

ภาพถ่ายพัทยาในGoogle Earth  / Panoramio - Photos by WIJARN     Photos Mixed // รวมภาพถ่าย แกลลอรี่ภาพ  สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่น่าสนใจ บอกเล่าเรื่องราว บรรยากาศ โฟโต้บล็อกของคนชอบถ่ายภาพ     เจ.ออโต้ กลาส //จำหน่าย-ติดตั้ง กระจกรถยนต์ ฟิล์มกรองแสง ในจังหวัดชลบุรี มีกระจกรถยนต์ครบรุ่นที่สุด มีสองห้องแอร์ สำหรับงานติดตั้งฟิล์มกรองแสง ราคายุติธรรม โทร 038-781266

Translation